title logo

Tham quan nhà vườn phong cách Huế

Chia sẻ:

Huế là nơi lưu giữ rất nhiều những nét văn hóa đặc trưng từ thời các vua chúa và triều đại. Trong đó có văn hóa nhà ở với một nét rất riêng và độc đáo đó là các khu nhà vườn được xây dựng công phu từ gỗ hiếm chạm khảm hoa văn đường nét tinh tế. Các ngôi nhà vườn tuy có diện tích nhà không rộng lớn như nhà bây giờ nhưng lại hướng về thiên nhiên rất nhiều, một ngội nhà nhỏ với khu vườn rộng đầy đủ các loại cây, hoa lá, ao hoặc hồ nước…Cùng công ty Nội thất Việt tìm hiểu về khu nhà vườn nổi tiếng nhất tại Huế:

Đó là khu nhà vườn An Hiên tọa lạc tại thôn Xuân Hòa, xã Hương Long, với diện tích 4608m2. Khu nhà này vốn là phủ của công chúa thứ 18 con vua Dục Đức trước những năm 1895 và sau năm 1985 thì được nhượng lại cho ông Phạm Đăng Thập con trai của một đại thần thời Gia Long. Đến năm 1920 phủ được nhường lại cho ông Tùng Lễ.

Năm 1936 Phủ lại qua tay Tuần vũ Nguyễn Ðình Chi. Ông Tuần Vũ mất, bà Ðào Thị Xuân Yến (Vợ Tuần Vũ), người con gái áo trắng cài khăn nguyệt bạch, năm 1927 đã cầm đầu cuộc bãi khóa chống thực dân Pháp của nữ sinh Ðồng Khánh, sau đó là Hiệu trưởng trường Ðồng Khánh, đại biểu quốc hội khóa VI, khóa VII và Ủy viên Ủy ban TW MTTQ Việt Nam thừa kế. An hiên vì vậy gắn liền với tên tuổi, cuộc đời và sự nghiệp của vị chủ nhân, một nhà hoạt động chính trị xã hội tích cực, một nhân sĩ yêu nước có nhiều công lao đóng góp với quê hương Huế.

nha-vuon-an-hien-4

Từ ngoài nhìn vào chúng ta có thể dễ dàng nhận ra nhà vườn An Hiên nổi tiếng nhờ vào diện tích rộng và cổng được xây theo kiến trúc cổ với hoa văn và chữ Hán. Cổng nhà rêu phong phủ kín như gợi nhắc về một thời vàng son đã đi qua của khu nhà từng là nơi ở của các Công chúa, quan lại và người có công với cách mạng.

nha-vuon-an-hien-1

Bước qua cổng chúng ta sẽ thấy choáng ngợp trước hình ảnh thiên nhiên đẹp đến mơ hồ của hai hàng cây tạo thành một cổng vòm xanh mướt mát. Quả thật, nếu một lần được sống ở nơi đây chúng ta sẽ thấy thêm yêu cuộc sống hơn rất nhiều!

nha-vuon-an-hien-2

Đi vào trong nhà, chúng ta sẽ bắt gặp trước nhà là một hồ tiểu cảnh với các loại cây, hoa trồng quanh sân và hồ thả hoa sen, hoa súng…đúng là một không gian sống mơ ước của những người yêu thiên nhiên và mong muốn được hòa mình vào không gian thiên nhiên sau những ngày làm việc vất vả trên thành phố đông đúc chật chội.

nha-vuon-an-hien-3

Trong nhà là những sản phẩm đồ gỗ nội thất được chạm trổ tinh xảo mang đậm nét văn hóa Việt thế kỷ XVII.

Hiện nay, khu nhà vườn An Hiên là một trong những điểm thu hút du khách thập phương khi đến tham quan du lịch tại Huế. Không gian bao quanh rộng cùng những di tích gần như còn nguyên vẹn của ngôi nhà sẽ là điểm dừng chân thú vị cho những vị khách du lịch ưa khám phá văn hóa.

Nguồn: Sưu tầm

 

Bình Luận